Chi tiết các loại giấy tờ cần thiết khi mua bán chung cư Đa số các vợ chồng trẻ hiện nay lựa chọn mua chung cư để sinh sống bởi các ưu điểm của các dự án xây dựng này mang lại. Trong số đó không ít người đang băn khoăn về các loại giấy tờ cần phải có để có thể giao dịch chuyển nhượng? Vậy khi mua bán chung cư cần giấy tờ gì? Cùng thangdinhland.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

mua ban căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Hợp đồng là một hình thức của sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội nhất định. Theo đó thì hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, do người bán đề ra bao gồm: Bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cũng được xác định là được xây dựng dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực giữa các bên.

Bản vẽ của căn hộ Khi đã thỏa thuận mua bán căn hộ chung cư thì việc cần làm là 2 bên mua bán sẽ hẹn để ký hợp đồng theo mẫu của văn phòng công chứng. Và một trong những giấy tờ cần chuẩn bị để có thể làm hợp đồng chuyển nhượng là bản vẽ của căn hộ. Đây là loại giấy tờ được yêu cầu để làm hợp đồng nhằm chứng minh sự nhất trí việc chuyển nhượng, mua bán loại căn hộ có thiết kế, cấu trúc như bản vẽ, nhằm khẳng định thêm tính pháp lý.

Phải có bản vẽ căn hộ chung cư

Giấy đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu Bạn nên nhớ, khi mua bán chung cư thì đây là những giấy tờ tuyệt đối không thể thiếu. Những giấy tờ này không chỉ là một trong những giấy tờ quan trọng để làm hồ sơ, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mà còn là căn cứ để xác minh tính pháp lý của người mua và bán. Đối với giấy đăng ký kết hôn thì bắt buộc phải có đối với người đã có gia đình. Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu là những giấy tờ pháp lý, chứng minh và
là nguồn cung cấp thông tin quan trọng trong quá trình cấp giấy sở hữu căn hộ. Đối với những loại giấy tờ này bạn cần chuẩn bị bản gốc, bản photo và cả những bản photo công chứng.

Tờ khai lệ phí trước bạ
Việc mua bán chung cư cần giấy tờ gì thì không thể thiếu tờ khai lệ phí trước bạ. Để hiểu tờ khai lệ phí trước bạ là gì bạn cần phải hiểu lệ phí trước bạn thực tế là gì? Có thể hiểu rằng, lệ phí trước bạ thực chất là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định buộc phải kê khai và sau đó đem nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng. Bạn cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản là khi ai đó muốn đi đăng ký quyền sở hữu tài sản của mình thì cũng thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí. Thì đây được gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ tới đăng ký.

Trong đó, việc mua chung cư không chỉ không ngoại lệ mà còn là trường hợp phổ biến nhất mà mọi người thường phải nộp lệ phí trước bạ khi làm sổ hồng căn hộ chung cư hoặc sang tên căn hộ chung cư khi mua lại.

Tờ khai lệ phí trước bạ

Tờ kê khai thuế theo mẫu Theo quy định của Bộ xây dựng, sau khi hai bên hoàn thành việc công
chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư. Một trong hai bên là bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân. Thủ tục này quan trọng vì nếu không khai và nộp thuế thì sẽ không nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Vì vậy tờ kê khai thuế là một trong những giấy tờ không thể thiểu
khi mua bàn chung cư. Tờ kê khai thuế thường sẽ theo mẫu của Quận, huyện. Theo đó bạn cần phải khai thu nhập từ chuyển nhượng. Cụ thể là:
● Thu nhập từ nguồn chuyển nhượng quyền sử dụng đất
● Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ chung cư và những tài sản gắn liền với căn hộ.
● Kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền Tờ khai này liên quan đến việc bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nếu bạn là người mua thì thủ tục sẽ đơn giản hơn vì thông thường người bán sẽ chịu trách nhiệm kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Nói đến mua bán chung cư thì không thể thiếu giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Đây là một loại giấy tờ rất quan trọng, nó thể hiện quyền được sử dụng đất đó của chủ đầu tư là hợp pháp. Hoặc khi người bán căn hộ đã mua lại của chủ đầu tư một cách hợp pháp.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ rất quan trọng

Mặt khác, loại giấy tờ này còn khẳng định khi dự án có đủ giấy chứng nhận nghĩa là dự án đã được giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án không có tranh chấp pháp lý về sau này. Hơn thế nữa, giấy chứng nhận cũng sẽ chứng minh được dự án chủ đầu tư đang bán, hoặc bạn đang mua không bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

Kết luận
Như vậy, Dinhthangland.com đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc mua bán chung cư cần giấy tờ gì. Đây là những thông tin rất thiết thực khi bạn đang có ý định mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư. Để được tư vấn thêm về những loại giấy tờ này, cũng như thông tin về các dự án bất động sản,
bạn có thể tham khảo tại website: thangdinhland.com

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: Hotline: 0981 467 967 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thi gian sớm nhất !

    0981 467 967
    .
    .
    .
    .