Chỉ khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thửa đất đó mới thực sự thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức của bạn.

Để hoàn thiện được thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cần phải làm theo các bước cụ thể, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu như thửa đất của bạn không được chuyển nhượng đúng cách, theo đúng quy định thì quyền lợi trực tiếp của bạn trên mạnh đất đó sẽ không có giá trị.

chuyen nhuong

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tất cả các thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất muốn được chuyển nhượng phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đất không có tranh chấp
 • Có đủ các giấy tờ sở hữu liên quan
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Đối với các thửa đất nông nghiệp và phi nông nghiệp có thời hạn thì phải đảm bào còn thời hạn sử dụng.

Cụ thể về điều kiện chuyển nhượng này đã được ghi rõ tại điều 188 Luật đất đai 2013.

Các bước để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân nhưng Nhà nước là đại diện quyền sở hữu. Do đó, mọi vấn đề liên quan đến mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng đất đai đều phải được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục và điều kiện được quy định rõ tại Luật Đất Đai 2013.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô cùng đơn giản miễn là bạn đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết bao gồm: giấy chứng nhận quyền sở hữu của thửa đất cần chuyển nhượng, hộ khẩu của cả 2 bên thực hiện giao dịch, Giấy chứng nhận kết hôn đối với những người mua đã có gia đình. Sau đó đem toàn bộ giấy tờ đó đến văn phòng công chứng gần nhất để tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng.

Đối với những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người đồng sở hữu cần phải có biên bản ủy quyền cho một người làm đại diện hợp pháp, đứng ra chịu trách nhiệm thủ tục pháp lý liên quan trực tiếp tới thửa đất đó. Như vậy thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới diễn ra nhanh chóng và có tính minh bạch cao.

chuyen nhuong

 Công chứng đầy đủ các giấy tờ liên quan chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp huyện nơi trực tiếp có đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất

Sau khi nộp hồ sơ thẩm định, người nộp thuế sẽ nhận được thông báo chính thức về mức thuế cần phải nộp tại ngân hàng nhà nước địa phương.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên đổi chủ đối với cả trường hợp chuyển nhượng 1 phần, chuyển nhượng toàn phần, chuyển đổi, thừa kế.

Bước 4: Nộp thuế và lệ phí trước bạ theo đúng quy định của pháp luật.

so do 1

Từ 15-30 ngày bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Bên trên là tóm tắt các bước thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo. Chúc bạn có thể hoàn thanh nhanh chóng thủ tục chuyển nhượng của mình.

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: Hotline: 0981 467 967 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thi gian sớm nhất !

  0981 467 967
  .
  .
  .
  .