Shophouse trong tiếng Anh được ghép từ Shop nghĩa là cửa hàng và từ House nghĩa là nhà ở. Đây là loại hình bất động sản kết hợp giữa cửa hàng thương mại và căn hộ nhà ở, ra đời từ những năm đầu thế kỷ 19 ở một số nước Đông Nam Á thuộc địa, Châu mỹ la tinh và đảo Caribe. Ngày nay shophouse đã phổ biến trên toàn thế giới với những điều kiện ràng buộc khắt khe tùy quy định của từng quốc gia.
shophouse
Cụm từ Shophouse bắt đầu được các chủ đầu tư khơi màu ở Việt Nam từ năm 2015 và bắt đầu trở thành hiện tượng hot giai đoạn 2017 – 2018 với lợi nhuận vượt trội tăng gấp đôi, gấp ba sau khi đầu tư mà Shophouse khu đô thị Central Park là một ví dụ điển hình. Từ đó đã làm cho các chủ đầu tư sử dụng từ khóa này phổ biến đến ngày nay
Theo cách tự phân loại của dân bất động sản Việt Nam thì Shophouse gồm 2 loại:

1. Shophouse nhà phố

Loại hình này xuất hiện khi một số chủ đầu tư rao bán nhà liên kế, biệt thự đã đưa khái niệm shophouse vào làm bình phong. Thực chất đây chỉ là hành động tô vẽ, bôi trét cho sản phẩm để bán với giá cứa cổ. Về bản chất đây là nhà ở đơn thuần, nằm ở trục đường chính, thích thì sử dụng kinh doanh. Nó giống như nhà mình nếu nằm vị trí mặt tiền đường thì đương nhiên là một căn shophouse rồi, có thể chỉ ở hoặc thích thì mở văn phòng công ty, quán ăn hoặc tiệm tạp hóa tùy thích, miễn sao có giấy phép đăng ký kinh doanh và khai báo, đóng thuế theo quy định. Mỹ từ Shophouse sở hữu lâu dài chỉ là mánh khóe trong kinh doanh để mị dân mà khách hàng đâu hiểu đã là loại hình nhà ở thì đương nhiên phải được sở hữu lâu dài.

2. Shophouse khối đế chung cư

Theo điều 43 Luật đầu tư 2014 và khoản 3 điều 126 Luật đất đai 2013 quy định khối đế chung cư (tầng trệt) chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại, không được sử dụng để ở nên không được đăng ký tạm trú tạm vắng, có thời hạn bằng với thời hạn giao đất cho chủ đầu tư nhưng không quá 50 năm (dự án vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, đầu tư vào địa bàn KTXH khó khăn… thì không quá 70 năm). Lưu ý là tầng trệt chỉ được sử dụng để kinh doanh không được ở, ngược lại từ tầng 1 trở lên chỉ được ở, không được kinh doanh. Vậy nên khi hoàn thiện pháp lý bao giờ cũng được cấp 2 sổ riêng biệt là vậy, 1 sổ có thời hạn 50 hoặc 70 năm và 1 sổ có thời hạn lâu dài. Còn thực tế sau khi có sổ mà chủ nhân thông tầng lách luật để biến cái ở thành cái kinh doanh toàn khu thì hên xui tùy dự án và tùy thời điểm. Sau khi hết thời hạn nêu trên thì tài sản sở hữu có thời hạn sẽ thuộc về chủ sở hữu đầu tiên khi cấp phép dự án hoặc thuộc về nhà nước đối với đất giao có thời hạn.
Cho dù là loại hình Shophouse nào đi chăng nữa thì việc các chủ đầu tư sử dụng mỹ từ mà pháp luật không cấm chẳng có gì sai. Có một thực tế hiện nay đối với shophouse khối đế chung cư, chủ đầu tư thường ma mị đưa ra giá bán theo kiểu cá mè một lứa, giá trên để ở và giá dưới để kinh doanh là một nên mới có chuyện đau lòng là giá lầu 1, lầu 2 để ở mắc hơn cả penhouse (vì tổng giá bán trên m2 đều là giá của Shophouse mà). Đó là nghệ thuật kinh doanh của họ trên tinh thần thuận mua vừa bán, đồng ý điều khoản hợp đồng thì ký, bút sa gà chết ráng chịu.
Có một điều lạ của thị trường là dù dịch bệnh covid vẫn đang hoành hành khắp thế giới, Shophouse đã qua rồi thời hoàng kim, giá thì bị đẩy cao vượt xa giá trị thật nhiều lần, tính thanh khoản hiện tại khá thấp nhưng không hiểu sao dân tình Việt Nam mình cứ tranh nhau mua. Chỉ riêng gã khổng lồ Vingroup với 1.071 căn shophouse ở Phú Quốc, 500 căn ở Vinhomes Grand Park Q9 (nghe đâu giá shophouse mặt tiền vành đai 3 phía trong chuẩn bị bung ra lên đến cả 100tỷ) chẳng mấy chốc lại cháy hàng cho mà xem. Khi đó chắc chắn các diễn đàn bất động sản lại tranh cải và lập luận: thằng tham nhũng chỉ cần nơi để rửa tiền, thằng có tiền dốt nên bị lừa là đáng,
ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: Hotline: 0981 467 967 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thi gian sớm nhất !

    0981 467 967
    .
    .
    .
    .